Thủ thuật khôi phục hoặc xóa vĩnh viễn tệp khỏi đám mây

0

Các dịch vụ đám mây về cơ bản đều giống nhau, tải lên các tệp của bạn và chúng đồng bộ hóa với các ứng dụng khách khác được kết nối với nó. Đôi khi tai nạn vẫn xảy ra và các tập tin sai bị xóa. May mắn thay, các tệp đã xóa không phải lúc nào cũng biến mất vĩnh viễn.

Có rất nhiều thứ bạn có thể làm với lưu trữ đám mây mà bạn không thể làm được thậm chí chỉ vài năm trước đây. Ví dụ: nếu bạn cần xóa một số dung lượng khỏi bộ nhớ cục bộ, bạn có thể tải nội dung vào các thư mục đám mây của mình. Bạn cũng có thể di chuyển các thư mục đặc biệt lên đám mây để chúng có thể dễ dàng đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi muốn nói về cách khôi phục hoặc xóa vĩnh viễn các tệp khỏi đám mây.

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây, nhưng ba cái tên nổi bật nhất đối với người dùng cuối là các dịch vụ từ Dropbox, Google Drive và Microsoft OneDrive. Vì vậy, đó là những cái mà chúng ta có xu hướng đề cập và sẽ là ngày hôm nay.

Dropbox

Dropbox giữ các tệp đã xóa khác với Google hoặc Microsoft. Với Dropbox, không có Thùng rác hoặc Thùng rác, thay vào đó các tệp sẽ bị xóa nhưng không bị di chuyển khỏi vị trí của chúng. Chính xác hơn, các tập tin chỉ đơn giản là ẩn. Do đó, khi bạn muốn khôi phục hoặc xóa vĩnh viễn một tệp, bạn cần phải đi đến thư mục mà bạn đã xóa chúng và hiện chúng.

Để thực hiện việc này, bạn có thể nhấp vào biểu tượng thùng rác nhỏ ở góc trên bên phải. Đây là nút “hiển thị các tệp đã xóa“.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải và sau đó chọn “hiển thị các tệp đã xóa” từ menu kết quả.

Dù bằng cách nào, các tệp đã xóa của bạn sẽ xuất hiện với màu xám và khi bạn chọn một hoặc một số tệp, bạn có thể nhấp chuột phải một lần nữa để có các tùy chọn khác.

Để khôi phục tệp hoặc các tệp, hãy nhấp vào “Khôi phục…” Rõ ràng sau đó, để xóa chúng vĩnh viễn, bạn có thể chọn “Xóa vĩnh viễn…” hoặc xem và khôi phục “Phiên bản trước” của tệp đó (nếu có).

Khi bạn đã sẵn sàng khôi phục một tệp, Dropbox sẽ nhắc bạn bằng một hộp thoại. Nếu có các phiên bản khác để xem, bạn có thể làm điều đó trước khi cam kết.

Dropbox sẽ giữ các phiên bản không giới hạn của tệp của bạn trong tối đa 30 ngày hoặc với Lịch sử phiên bản mở rộng, tối đa một năm.

Mặc dù bạn có thể không bao giờ cần tận dụng sức mạnh lập phiên bản của Dropbox, nhưng chúng rất hữu ích trong những trường hợp hiếm hoi khi bạn ghi đè tệp và muốn hoàn nguyên về phiên bản cũ hơn.

Google Drive

Google Drive có một phương pháp xóa tệp thông thường hơn nhiều: Thùng rác. Bạn có thể xóa một tệp từ bất kỳ đâu trên Drive của mình mặc dù về mặt kỹ thuật, tệp sẽ được chuyển vào Thùng rác.

Để khôi phục tệp đó, trước tiên bạn cần nhấp vào biểu tượng “Thùng rác” trên thanh bên vị trí. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy tất cả các tệp bạn từng nghĩ đã biến mất, vẫn còn nguyên ở đó.

Bạn có thể chọn một hoặc một số hoặc thậm chí tất cả các tệp này và nhấp chuột phải để xem menu có hai tùy chọn “Khôi phục” hoặc “Xóa vĩnh viễn”. Cũng xin lưu ý, hai tùy chọn tương tự cũng có sẵn ở góc trên bên phải.

Cách nhanh nhất để xóa vĩnh viễn tất cả các tệp trong thùng rác của bạn là nhấp vào mũi tên bên cạnh “Thùng rác” phía trên tệp của bạn. Từ menu thả xuống, hãy chọn “Dọn sạch thùng rác”.

Đó là cách bạn khôi phục và xóa vĩnh viễn tệp trên Google Drive. Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang Microsoft OneDrive, tương tự như đối tác Google của nó.

Microsoft OneDrive

OneDrive của Microsoft cũng di chuyển các tệp đã xóa thay vì thực sự xóa chúng. Để phù hợp với chủ đề của Windows, các tệp đã xóa có thể được tìm thấy trong “Thùng rác”.

Thùng rác nằm ở góc dưới bên trái của ngăn điều hướng.

Khi bạn đã mở thùng rác, một lần nữa, bạn có thể hơi ngạc nhiên về số lượng tệp mà bạn nghĩ rằng đã biến mất, vẫn còn lưu lại.

Nếu bạn muốn khôi phục tất cả tại thời điểm này, bạn có thể nhấp vào “Khôi phục tất cả các mục” và nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn tất cả, hãy nhấp vào “Làm trống thùng rác”.

Mặt khác, nếu bạn muốn khôi phục hoặc xóa các tệp nhất định, bạn sẽ chọn những tệp bạn muốn và sau đó tùy chọn hành động của bạn sẽ thay đổi. Bạn có thể “Khôi phục” các tệp này, “Xóa” chúng, xem “Thuộc tính” của chúng và cuối cùng bạn có thể xóa lựa chọn để bắt đầu lại.

Đôi khi, thật dễ dàng để mất dữ liệu ngay cả khi bạn không muốn làm vậy. Nếu bạn mắc sai lầm khi xóa dữ liệu khỏi thư mục đám mây cục bộ mà không đồng bộ hóa nó trước, thì dữ liệu đó sẽ bị xóa khỏi máy chủ đám mây và tất cả các máy khách đính kèm. Tai nạn xảy ra, vì vậy, thật tốt khi biết chúng có thể được hoàn tác nếu cần.

Tất nhiên, chúng tôi nhận thấy có khá nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây khác trên mạng, nhưng điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về cách những dịch vụ đó có thể cho phép bạn khôi phục hoặc xóa vĩnh viễn tệp. Khi vẫn thất bại, dịch vụ đám mây của bạn nên liệt kê một giải pháp trong phần hỗ trợ của họ. Hoặc là, hoặc bạn có thể tìm kiếm câu trả lời.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *