Tệp XML là gì? Làm sao để mở tệp XML trên PC của bạn?

0
Rate this post

Tệp có phần mở rộng tệp .xml là tệp Extensible Markup Language (XML). XML là các tệp văn bản thuần túy sử dụng các thẻ tùy chỉnh để mô tả cấu trúc và các tính năng khác nhau của tài liệu. Sau đây là bài phân tích chi tiết và cách sử dụng tệp XML trên PC của bạn.

XML là gì?

XML là một ngôn ngữ đánh dấu được tạo ra bởi World Wide Web Consortium (W3C) để xác định cú pháp mã hóa các tài liệu mà cả người và máy đều có thể đọc được. Nó thực hiện điều này thông qua việc sử dụng các thẻ xác định cấu trúc của tài liệu, cũng như cách tài liệu nên được lưu trữ và vận chuyển.

Có lẽ dễ nhất là so sánh nó với một ngôn ngữ đánh dấu khác mà bạn có thể quen thuộc — Hypertext Markup Language  (HTML) được sử dụng để mã hóa các trang web. HTML sử dụng một tập hợp các ký hiệu đánh dấu (mã ngắn) được xác định trước để mô tả định dạng của nội dung trên một trang web. Ví dụ: mã HTML đơn giản sau sử dụng các thẻ để làm cho một số từ in đậm và một số từ nghiêng:

This is how you make <b>bold text</b> and this is how you make <i>italic text</i>

Tuy nhiên, điều khác biệt với XML là nó có thể mở rộng được. XML không có ngôn ngữ đánh dấu được xác định trước, giống như HTML. Thay vào đó, XML cho phép người dùng tạo các ký hiệu đánh dấu của riêng họ để mô tả nội dung, tạo ra một bộ ký hiệu không giới hạn và tự xác định.

Về cơ bản, HTML là ngôn ngữ tập trung vào việc trình bày nội dung, trong khi XML là ngôn ngữ mô tả dữ liệu chuyên dụng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu.

XML thường được sử dụng làm cơ sở cho các định dạng tài liệu khác – trên thực tế là hàng trăm. Dưới đây là một số bạn có thể nhận ra:

  • RSS và ATOM đều mô tả cách ứng dụng đọc xử lý nguồn cấp dữ liệu web.
  • Microsoft .NET sử dụng XML cho các tệp cấu hình của nó.
  • Microsoft Office 2007 trở lên sử dụng XML làm cơ sở cho cấu trúc tài liệu. Đó là ý nghĩa của “X” trong định dạng tài liệu .DOCX Word chẳng hạn và nó cũng được sử dụng trong Excel (tệp XLSX) và PowerPoint (tệp PPTX).

Vì vậy, nếu bạn có một tệp XML, điều đó không nhất thiết cho bạn biết nó được dự định sử dụng với ứng dụng nào. Và thông thường, bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều đó, trừ khi bạn là người thực sự thiết kế các tệp XML.

Cách mở tệp XML

Sử dụng trình soạn thảo văn bản

Vì tệp XML thực sự chỉ là tệp văn bản, bạn có thể mở chúng trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Vấn đề là, rất nhiều trình soạn thảo văn bản — như Notepad — không được thiết kế để hiển thị các tệp XML với cấu trúc thích hợp của chúng. Bạn có thể mở tệp XML ra và xem nhanh để giúp tìm ra nó là gì. Tuy nhiên, có nhiều công cụ tốt hơn để làm việc với chúng.

Bấm chuột phải vào tệp XML bạn muốn mở, trỏ chuột vào “Open With” trên menu ngữ cảnh, rồi bấm vào tùy chọn “Notepad”.

Tệp vẫn mở, nhưng như bạn có thể thấy, nó mất hầu hết định dạng và nhồi nhét toàn bộ vào chỉ hai dòng của tài liệu.

Vì vậy, mặc dù Notepad có thể hữu ích để nhanh chóng kiểm tra tệp XML, nhưng bạn tốt hơn nhiều với một công cụ nâng cao hơn như Notepad ++, làm nổi bật cú pháp và định dạng tệp theo cách của nó.

Đây là cùng một tệp XML được mở trong Notepad ++:

Sử dụng trình duyệt web

Nếu không, bạn có thể nhấp chuột phải vào tệp để tìm các tùy chọn mở tệp bằng bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn. Chỉ cần chọn trình duyệt web của bạn từ danh sách các chương trình. Chúng tôi đang sử dụng Chrome trong ví dụ này.

Khi tệp mở ra, bạn sẽ thấy dữ liệu có cấu trúc độc đáo. Nó không đẹp bằng chế độ xem được mã hóa màu mà bạn có được với một thứ như Notepad ++, nhưng nó tốt hơn so với những gì bạn nhận được với Notepad.

Chuyển đổi Tệp XML

Nếu bạn muốn chỉnh sửa tệp XML không thường xuyên và không muốn tải xuống trình soạn thảo văn bản mới hoặc nếu bạn cần chuyển đổi tệp XML sang một định dạng khác, có một số trình chỉnh sửa XML trực tuyến phù hợp miễn phí. TutorialsPoint.com, XMLGrid.net và CodeBeautify.org đều cho phép bạn xem và chỉnh sửa các tệp XML. Sau khi chỉnh sửa xong, bạn có thể tải xuống tệp XML đã thay đổi hoặc thậm chí chuyển đổi nó sang một định dạng khác.

Ví dụ ở đây, chúng tôi sẽ sử dụng CodeBeautify.org. Trang được chia thành ba phần. Ở bên trái là tệp XML mà bạn đang làm việc. Ở giữa, bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn. Ở bên phải, bạn sẽ thấy kết quả của một số tùy chọn mà bạn có thể chọn. Ví dụ: trong hình ảnh bên dưới, tệp XML đầy đủ của chúng tôi ở bên trái và chế độ xem dạng cây đang hiển thị trong ngăn kết quả vì chúng tôi đã nhấp vào nút “Tree View” ở giữa.

Đây là một cái nhìn rõ hơn về các tùy chọn đó. Sử dụng nút “Browse” để tải lên tệp XML từ máy tính của bạn hoặc nút “Load URL” để lấy XML từ một nguồn trực tuyến.

Nút “Tree View” hiển thị dữ liệu của bạn theo cấu trúc cây được định dạng độc đáo trong ngăn kết quả, với tất cả các thẻ của bạn ở bên trái có màu cam và các thuộc tính ở bên phải của các thẻ.

“Beautify” hiển thị dữ liệu của bạn thành các dòng gọn gàng, dễ đọc trong ngăn kết quả.

Nút “Minify” hiển thị dữ liệu của bạn bằng cách sử dụng ít khoảng trắng nhất có thể. Nó sẽ cố gắng đặt mọi phần dữ liệu trên một dòng. Điều này rất hữu ích khi cố gắng thu nhỏ tệp. Nó sẽ tiết kiệm một số không gian, nhưng với chi phí là có thể đọc nó một cách hiệu quả.

Và cuối cùng, bạn có thể sử dụng nút “XML to JSON” để chuyển định dạng XML sang JSON, nút “Export to CSV” để lưu dữ liệu của bạn dưới dạng tệp giá trị được phân tách bằng dấu phẩy hoặc nút “Download” để tải xuống bất kỳ thay đổi nào bạn đã tạo dưới dạng tệp XML mới.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *